​​​​​​​LỜI CHÀO ĐẠI SỨ

AMB.JPG

Chào mừng bạn đến với trang mạng chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Riyadh – Thủ đô của Vương quốc Ả-rập Xê-út.

Việt Nam là một quốc gia nằm ở Đông Nam Châu Á. Sau nhiều thập kỷ đổi mới, đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 180 quốc gia thành viên Liên hiệp quốc, là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực; thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với 16 nước, Đối tác toàn diện với 11 nước… Năm 2018, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,08%, hiện là đối tác thương mại của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc số ít quốc gia Đông Nam Á có độ mở kinh tế cao. Với dân số 97 triệu người, Việt Nam sở hữu một lực lượng lao động trẻ và tài năng, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, văn hóa lâu đời, với nhiều thắng cảnh đã được UNESCO công nhận như Vịnh Hạ Long, Cung đình Huế, Thánh địa Mỹ Sơn,... cùng nhiều danh lam thắng cảnh, bãi biển tuyệt đẹp, là điểm đến của hàng chục triệu du khách nước ngoài mỗi năm.

Việt Nam và Ả-rập Xê-út chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21 tháng 10 năm 1999. Từ đó tới nay, quan hệ hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trên các mặt kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, lao động. Tháng 4 năm 2010,Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ả-rập Xê-út.Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Ả-rập Xê-út, coi Ả-rập Xê-út là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Ả-rập Xê-út cũng là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại khu vực với kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều hàng năm hơn 1,6 tỷ USD. Quỹ Phát triển của Ả-rập Xê-út đã triển khai được 13 dự án tại Việt Nam, với gần 180 triệu đô la Mỹ vốn vay. Hiện có khoảng 15.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Ả-rập Xê-út.

Bước vào năm thứ 20 quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập, chúng ta tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Ả-rập Xê-út sẽ có những phát triển mới, mở ra các cơ hội hợp tác cùng có lợi trong các năm tới.

Tôi mong muốn Đại sứ quán là địa chỉ tin cậy cho tất cả người Việt Nam và những người bạn của Việt Nam tại Ả-rập Xê-út. 

Trân trọng cảm ơn.​

Vũ Viết Dũng

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Ả-rập Xê-út.

Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​