Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm Việt
Đại sứ Đặng Xuân Dũng trao đổi với lãnh đạo siêu thị Spinneys về tăng cường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam.

Ngày 24/6, Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng đã tham dự lễ khai trương siêu thị cao cấp Spinneys đầu tiên tại Saudi Arabia và làm việc với lãnh đạo chuỗi siêu thị này.

Trong trao đổi, ông Ali Saeed Albwardy, Chủ tịch Spinneys, cho biết ngoài siêu thị được khai trương lần này, công ty đặt mục tiêu mở thêm ba siêu thị nữa trong năm nay tại Riyadh và Jeddah và ít nhất bốn siêu thị mới hàng năm tại Saudi Arabia trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Hiện nay, Spinneys sở hữu và điều hành hơn 150 cửa hàng ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cũng như 5 cửa hàng Spinneys và Al Fair ở Oman.

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm Việt
Đại sứ Đặng Xuân Dũng và lãnh đạo siêu thị trao đổi về thế mạnh của nông sản Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đặng Xuân Dũng thông tin tới Chủ tịch Spinneys về nhiều sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, trong đó có những sản phẩm đã và đang có chỗ đứng tại Saudi Arabia như nông sản, hoa quả tươi, thủy hải sản, đồ uống đóng hộp…

Đại sứ bày tỏ mong muốn, thời gian tới Spinneys sẽ tăng cường nhập khẩu và bày bán các sản phẩm từ Việt Nam, đồng thời khẳng định Đại sứ quán sẽ tích cực hỗ trợ Spinneys kết nối với các nhà xuất khẩu Việt Nam để tăng cường hợp tác giữa hai bên. Ông Chủ tịch vui mừng cho biết Công ty dự định sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam để nhập khẩu hoa quả tươi và hải sản của ta trong thời gian tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm Việt
Thanh long đỏ và vàng của Việt Nam được bày bán tại siêu thị.

Thời gian qua, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực hỗ trợ, kết nối nhiều doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác sở tại và ngược lại, góp phần tăng số lượng và giá trị hàng xuất khẩu Việt Nam sang nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm Việt
Đại sứ Đặng Xuân Dũng cho biết Đại sứ quán sẵn sàng kết nối Spinneys và các nhà xuất khẩu lớn tại Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2024 giữa hai nước đạt 1,16 tỷ USD, trong đó giá trị hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Saudi Arabia đạt 615,3 triệu USD tăng 48,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các sản phẩm chính gồm: Gạo, thủy sản, hạt điều, hạt tiêu, gỗ, nội thất, đồ uống, hàng dệt may, linh kiện phụ tùng xe ô tô, linh kiện điện tử, máy tính, điện thoại…

Trong cùng thời kỳ, Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu từ Saudi Arabia nhựa, hóa chất, dầu khí... với tổng giá trị 549,7 triệu USD, giảm 16,1%.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​