Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia: Minh chứng cho quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
Diễn đàn có sự tham dự của gần 750 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp hai bên. (Ảnh: Tuấn Việt)

Chiều 11/9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hà Nội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh (Saudi Arabia) tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia. Diễn đàn có sự tham dự của hơn 750 đại biểu, trong đó có gần 100 đại biểu từ các bộ, ban, ngành, quỹ đầu tư và các tập đoàn, doanh nghiệp Saudi Arabia. Đây cũng là đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ Saudi Arabia nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía Việt Nam, lãnh đạo nhiều bộ, ngành; 25 lãnh đạo tỉnh, thành phố; nhiều lãnh đạo các hiệp hội và đông đảo doanh nghiệp đến từ nhiều địa phương đã tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hoan nghênh sáng kiến tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư lớn nhất giữa Việt Nam và Saudi Arabia trong những năm gần đây. Phó Thủ tướng khẳng định đây là minh chứng rõ nét cho thấy quyết tâm của lãnh đạo các cấp và cộng đồng doanh nghiệp đưa quan hệ song phương hai nước lên tầm cao mới.

Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia: Minh chứng cho quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Tuấn Việt)

Bốn trụ cột hợp tác, ba nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai nhiều chính sách để phát triển quan hệ với các quốc gia khu vực Trung Đông châu Phi, khai mở thị trường Hồi giáo Halal, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế với các quốc gia Hồi giáo trên thế giới nói chung, cũng như các quốc gia Hồi giáo tại khu vực Trung Đông, trong đó có Saudi Arabia nói riêng.

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Saudi Arabia đang đứng trước nhiều cơ hội lớnHợp tác kinh tế Việt Nam-Saudi Arabia đang đứng trước nhiều cơ hội lớn

Đánh giá cao việc các doanh nghiệp Saudi Arabia thăm và làm việc tại các cơ sở kinh tế quan trọng tại Hà Nội và Hải Phòng để trực tiếp tìm kiếm cơ hội thực tiễn về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tích cực thảo luận kỹ về các cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả 4 trụ cột hợp tác gồm: nâng cao kim ngạch thương mại, đặc biệt là kim ngạch xuất nhập khẩu hàng theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal; khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao, công nghiệp nặng và công nghiệp thực phẩm; đẩy mạnh hợp tác công nghệ thông tin, chuyển đổi số và viễn thông; tạo động lực cho hợp tác du lịch và lao động theo hướng bền vững, hiệu quả, chất lượng cao.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nêu 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: hoàn thiện khung khổ pháp lý và chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác kinh tế; tăng cường chia sẻ thông tin về thị trường, cơ hội hợp tác, tập quán kinh doanh và quy định pháp luật trong đầu tư, kinh doanh; tổ chức có hiệu quả các hoạt động kết nối địa phương, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, doanh nghiệp tham gia các chương trình, hoạt động xúc tiến, quảng bá về thương mại, đầu tư, du lịch... tại mỗi nước.

Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia: Minh chứng cho quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ mong muốn doanh nghiệp hai bên khai thác tốt khả năng bổ trợ cho nhau của hai nền kinh tế. (Ảnh: Tuấn Việt)

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, công tác ngoại giao kinh tế lấy người dân, doanh nghiệp, địa phương làm trung tâm, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước bạn bè trên thế giới, trong đó có Saudi Arabia, được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Thứ trưởng Thường trực mong muốn doanh nghiệp hai bên khai thác tốt khả năng bổ trợ cho nhau của hai nền kinh tế, tận dụng hiệu quả các tiềm năng sẵn có và cơ hội do Diễn đàn mang lại; tăng cường chia sẻ thông tin, kết nối, trao đổi và đạt được các thỏa thuận hợp tác cụ thể.

Ông Nguyễn Minh Vũ khẳng định Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác tại khu vực Trung Đông nhằm đem lại những kết quả hợp tác thực chất, hiệu quả.

Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia: Minh chứng cho quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dawhly khẳng định hai nước còn nhiều dư địa để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác thương mại và đầu tư. (Ảnh: Tuấn Việt)

​​Đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động ngoại giao kinh tế, xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nghiệp, Đại sứ Saudi Arabia tại Hà Nội Mohammed Ismaeil A. Dawhly nhấn mạnh Saudi Arabia coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, khẳng định hai nước còn nhiều dư địa để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác thương mại và đầu tư.

Đại sứ cho biết sẽ tích cực đồng hành, phối hợp Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tăng cường kết nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia: Minh chứng cho quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
Trưởng đoàn doanh nghiệp Saudi Arabia, Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Phòng Thương mại Riyadh Abdullah Al Khorayef phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Tuấn Việt)

Còn theo Trưởng đoàn doanh nghiệp Saudi Arabia, Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Phòng Thương mại Riyadh Abdullah Al Khorayef, sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp Saudi Arabia trong chuyến thăm lần này cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp Saudi Arabia đối với các cơ hội hợp tác kinh tế đầy tiềm năng với Việt Nam; tin tưởng Diễn đàn mở ra kênh hợp tác mới, hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đã có hàng trăm lượt trao đổi, kết nối trực tiếp được thực hiện giữa các doanh nghiệp Saudi Arabia và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp sắt, thép, khai khoáng, phụ tùng công nghiệp, xây dựng, đầu tư, y tế, mỹ phẩm, dược phẩm, thể thao, du lịch, nguồn nhân lực, vận tải, bán lẻ, đồ gỗ, may mặc, nông nghiệp, thủy sản và công nghệ thông tin.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn chia sẻ về tiềm năng và các cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Saudi Arabia tại một địa phương Việt Nam nói chung và tại Bến Tre nói riêng. Chủ tịch Tập đoàn thép Zamil Steel Nawaf Mohammed Zamil thông tin cho các doanh nghiệp Saudi Arabia kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam.

Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Saudi Arabia: Minh chứng cho quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
Trao đổi văn bản hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước và Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: Tuấn Việt)

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực và Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Ngô Văn Sử đã trình bày thông tin tổng quan về môi trường kinh doanh và các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Việt Nam

Tại Diễn đàn, Phòng Thương mại Công nghiệp Riyadh, các hiệp hội và doanh nghiệp trực thuộc cũng đã ký kết các văn bản hợp tác với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng và Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận. Ngay sau Diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã ký 4 biên bản ghi nhớ về hợp tác và 2 hợp đồng. Ngoài ra, nhiều văn bản hợp tác khác đang được thảo luận.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Saudi Arabia dự kiến gặp đại diện một số bộ, ngành kinh tế của Việt Nam; làm việc với lãnh đạọ, doanh nghiệp và thăm cảng Lạch Huyện tại thành phố Hải Phòng; đi thăm một số khu công nghiệp và tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam như Vingroup và FPT...

https://baoquocte.vn/dien-dan-kinh-doanh-viet-nam-saudi-arabia-minh-chung-cho-quyet-tam-dua-quan-he-song-phuong-len-tam-cao-moi-241697.html​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​