Quang cảnh Tọa đàm về quan hệ ASEAN - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại Riyadh.
Quang cảnh Tọa đàm về quan hệ ASEAN - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại Riyadh.

Tọa đàm có sự tham dự của Tiến sĩ Abdulaziz Sager, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh; Tiến sĩ Abdel Aziz Aluwaisheg, Trợ lý Tổng thư ký GCC; Tiến sĩ Abdullah Altayer, Cố vấn về Quan hệ quốc tế đa phương, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia; Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Riyadh, Đại sứ Cambodia tại Ai Cập kiêm nhiệm Saudi Arabia cùng nhiều cán bộ Đại sứ quán các nước ASEAN và GCC.

Phát biểu tại Tọa đàm, Trợ lý Tổng thư ký GCC Abdel Aziz Aluwaisheg điểm lại các dấu mốc trong quan hệ giữa ASEAN và GCC thời gian vừa qua, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quan hệ giữa ASEAN-GCC nói chung và giữa các thành viên của hai khối nói riêng trong bối cảnh GCC coi việc hợp tác với các nước “phương Đông” là trọng tâm trong thời gian tới.

Cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Nhật Bản, hiện là một doanh nhân, chia sẻ quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp tại ASEAN.
Cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Nhật Bản, hiện là một doanh nhân, chia sẻ quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp tại ASEAN.

Dù trao đổi thương mại và đầu tư giữa ASEAN và GCC thời gian qua có nhiều bước tiến đáng ghi nhận, các đại biểu tham dự Tọa đàm nhất trí rằng hợp tác giữa ASEAN và GCC còn chưa tương xứng với thế mạnh và tiềm năng của cả hai bên. Hiện vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh (an ninh hàng hải, an ninh mạng, phòng chống buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức…), thương mại, đầu tư, vận tải, hậu cần, nông nghiệp, năng lượng, biến đổi khí hậu cũng như trao đổi văn hóa, giáo dục, du lịch...

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thay mặt ARC tặng kỷ niệm chương cho Chủ tịch GRC.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thay mặt Ủy ban ASEAN tại Riyadh tặng kỷ niệm chương cho Chủ tịch GRC.

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh, ngoài các hiệp định và MOU đã có giữa hai bên, ASEAN và GCC cần hoàn thiện thêm khung pháp lý để tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Theo đó, hai bên có thể tính đến khả năng đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN và GCC nhằm tạo thuận lợi thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế song phương, phục vụ tốt hơn nữa cho lợi ích của chính phủ và nhân dân cả hai nhóm nước.

Tọa đàm về quan hệ ASEAN-GCC diễn ra trong bối cảnh ASEAN và GCC đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-GCC lần đầu tiên vào tháng 10 tới tại Saudi Arabia và là một trong những hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia phối hợp tổ chức trong năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Riyadh (ARC).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Tọa đàm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Tọa đàm

Trước đó, vào ngày 8/8, Đại sứ quán đã trang trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN và sắp tới sẽ tiếp tục phối hợp với Siêu thị Lulu tổ chức sự kiện Amazing ASEAN (6-12/9).

Những sự kiện này nhằm quảng bá và nâng cao hình ảnh của ASEAN tại sở tại và nhận được sự hưởng ứng tích cực và đánh giá cao của Đại sứ quán các nước ASEAN, Ngoại giao đoàn cũng như các bộ, ban, ngành tại Saudi Arabia.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​