​​​​​Lời chào Đại sứ

 

Thưa các bạn,

Việt Nam và Ả-rập Xê-út chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/10/1999. Trải qua hơn 15 năm, quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Tháng 4/2007, Việt Nam mở Đại sứ quán tại thủ đô Riyadh và đến tháng 12/2008, Ả-rập Xê-út mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm các cấp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Mặc dù Ả-rập Xê-út đang có những khó khăn về kinh tế nhưng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn không ngừng phát triển. Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 1,64 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út điện thoại và các loại linh kiện; các sản phẩm thủy hải sản; hàng dệt may; gỗ và các sản phẩm gỗ...; nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu; khí hóa lỏng; sản phẩm hóa chất; phân bón các loại... Hàng năm, Ả-rập Xê-út cung cấp vốn ODA cho 2-3 dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 30 triệu USD.

Hiện có khoảng 22.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Ả-rập Xê-út, tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng, khách sạn nhà hàng, dịch vụ giúp việc gia đình...Nhiều học sinh, sinh viên và chuyên gia của Việt Nam đang tham gia học tập, nghiên cứu tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu hoặc làm việc tại các tập đoàn lớn của Ả-rập Xê-út.

Trong gần 10 năm thành lập, Đại sứ quán Việt Nam tại Riyadh luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Đại sứ quán cũng là mái nhà chung, là địa chỉ tin cậy của cộng đồng người Việt Nam tại    Ả-rập Xê-út cũng như tại các nước kiêm nhiệm Gioóc-đa-ni, Y-ê-men và Ba-ranh.

Với vai trò là cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và công dân hai nước tiếp cận thị trường, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai nước, hai dân tộc.

Hoàng Khắc Việt

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ả-rập Xê-út,

kiêm nhiệm Gioóc-đa-ni, Y-ê-men và Ba-ranh.

Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​